Le Pari Dalat là một hành trình đầy nhẫn nại của một triết lý kinh doanh, cảm xúc và sự hợp tác.

Le Pari Dalat là cách tôi chiêm nghiệm Chiến lược Đại Dương Xanh "Blue Ocean Strategy©", khai phá tiềm năng kinh doanh bằng cách tìm kiếm những ngõ ngách mới mẻ trong thị trường.

Và tôi đã chọn con đường kinh doanh coi trọng tác động xã hội và sự phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường cà phê Việt Nam đầy cạnh tranh.

©: Chiến lược đại dương xanh - làm thế nào để tạo khoảng trống thị trường và vô hiệu hóa cạnh tranh

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành phát triển bền vững tại Paris, tôi trở về quê mẹ ở Việt Nam.

Tôi khởi đầu với một rẫy cà phê ở Tây Nguyên, gần phố núi Đà Lạt, một địa danh gắn liền với đặc sản cà phê thượng hạng của Việt Nam.

Mô hình kinh doanh của tôi chú trọng tạo ra những tác động xã hội tích cực, bằng cách xây dựng một cộng đồng gắn kết nhau bởi một triết lý chung.

Chúng tôi cùng hướng đến tạo ra sản phẩm đạt chất lượng quốc tế cao nhất, đồng thời giảm tối thiểu tác động đến môi trường và mang lại lợi ích tối đa cho người nông dân.

Cùng quan điểm với Tổ chức Công bằng Thương mại Thế giới, nhưng chúng tôi không tham gia chương trình lấy chứng nhận của tổ chức này.

Le Pari Dalat được tạo nên bởi những đóng góp đầy nhiệt huyết của những con người độc đáo và hào sảng mà tôi gặp trong suốt hành trình.

Thương hiệu Le Pari Dalat là kết quả của sự cộng hưởng lạ thường, và điều này được phản ánh rõ qua dự án: một thành quả tốt đẹp đến từ nhiều nỗ lực hợp tác.

Tôi gọi hành trình này Le Pari Dalat: Le Pari, trong tiếng Pháp có nghĩa “đánh cược”, thể hiện đúng tinh thần của cuộc phiêu lưu.

Tượng trưng cho thương hiệu là sen, loài cây từ đáy bùn ao sâu mọc lên đóa hoa thanh tao, đẹp mắt.

Le Pari Dalat có được sản phẩm cà phê thượng hạng là nhờ những con người đằng sau dự án này.

Những chùm quả cà phê chín mọng được chăm sóc cẩn thận và thu hoạch bằng tay bởi những người nông dân Việt Nam chăm chỉ, giàu kỹ năng và kinh nghiệm.

Chúng tôi tin chắc rằng, hòa nhập cộng đồng cùng với lao động chính là chìa khóa để thay đổi những định kiến cố hữu của xã hội về tộc người thiểu số vốn dễ bị tổn thương.

Phần lớn nông dân cộng tác với chúng tôi là tộc người Chill thuộc cộng đồng Chơ-ro, một trong những nhóm dân tộc thiểu số làm nên bức tranh ghép dân số của vùng Tây Nguyên Việt Nam.

Người Chill đã sinh sống trên mảnh đất này từ lâu đời và hình thành một nền văn hóa nông nghiệp qua biết bao thế hệ.

Những hiểu biết truyền đời cùng kỹ năng của người Chill chính là nền tảng quan trọng cho sản phẩm cà phê chất lượng cao.

Một cộng đồng khác cùng tham gia với chúng tôi là nhóm người nông dân bị khuyết tật.

Họ chăm chỉ và tự hào với công việc của mình. Lao động giúp mang lại động lực, cho họ sự tự tin rằng mình có thể đóng góp tích cực cho xã hội.

Không thể tham gia những ngành nghề khác, nhưng khi làm việc với chúng tôi, họ thể hiện tinh thần trách nhiệm tuyệt vời cùng sự tỉ mỉ thể hiện rõ qua chất lượng của thành phẩm.

Chúng tôi chọn những người tham gia cộng đồng nông dân nói trên dựa theo nền tảng gia đình, kinh nghiệm trồng trọt và nhận thức của họ về thời gian cùng những nỗ lực cần có để đạt được chất lượng sản phẩm cao nhất.

Người nông dân thể hiện lòng yêu đời qua mối liên hệ bền chặt với mảnh đất mình sinh sống, trong khi người Pháp trân trọng những trải nghiệm tinh tế. Sự giao thoa văn hóa này mang lại một thành quả đậm đà hương vị.

Phụ nữ Việt Nam làm việc cần mẫn, chịu khó trong công việc hằng ngày.

Mẹ và bà tôi là hai tấm gương điển hình, cũng như những người nông dân tham gia vào dự án Le Pari Dalat đều được tuyển chọn bởi đức tính ấy.

Cà phê được trồng ở Việt Nam từ thời Pháp thuộc, và dù trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, ngành sản xuất cà phê đã và đang lớn mạnh. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Braxin.

Điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng nhất để trồng cà phê chính là vùng ven Đà Lạt, phần đất phía nam Tây Nguyên. Nơi này đã có lịch sử trồng cà phê hơn 150 năm, đất bazan màu mỡ và khí hậu ôn hòa sản sinh ra những hạt cà phê chất lượng cao, nuôi sống nhiều hộ nông dân trong vùng.

Những hộ nông dân trồng cà phê có kinh nghiệm chuyên sâu về cách trồng giống Bourbon, Arabica và Robusta được tuyển chọn.

Những chùm quả cà phê chất lượng cao nhất được thu hái bằng tay và sàng lọc cẩn thận bởi người nông dân giàu kinh nghiệm trong vùng.

Cách này giúp chúng tôi nắm rõ nguồn gốc của mỗi nắm hạt, rút ngắn chặng đường từ cây đến tách cà phê, giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo khả năng phát triển bền vững cao nhất.

Le Pari Dalat hướng đến hương vị cà phê thuần khiết, đánh thức cảm quan bởi sự hòa quyện tinh tế của vị chua phảng phất, vị trái cây tròn vẹn và vị ngọt đắng của cà phê rang.

Cà phê Arabica và Robusta của Le Pari Dalat, mỗi loại có phẩm chất đặc trưng, bạn có thể pha chung hoặc dùng riêng. Chúng tôi không thêm vào cà phê bất kỳ phụ gia, chất bảo quản hay phẩm màu nhân tạo nào.

Chúng tôi có 2 loại cà phê đơn và một loại pha trộn; tất cả đều đặt theo tên của phụ nữ Việt Nam để thể hiện nét đặc trưng của từng sản phẩm.


Binh Minh – Dawn

Arabica

Hương cà phê Arabica thuần khiết giúp thức tỉnh tâm thức và khơi dậy các giác quan. Với tên gọi Bình Minh để nói lên nguồn năng lượng đầy hứa hẹn và sự năng động vốn có. Hạt Arabica mang nét tinh tế phảng phất hương hoa cân bằng với vị đậm đà mạnh mẽ, lý tưởng khi chỉ pha đen.

Bạch Vân – White Cloud

Arabica và Robusta

Hạt Arabica và Robusta được pha trộn dành riêng cho những tâm hồn thích thưởng thức cà phê với sữa. Cái tên Bạch Vân gợi liên tưởng đến tính linh hoạt được yêu thích.

Châu – Pearl

Bourbon

Những tín đồ cà phê sẽ dễ dàng nhận ra mùi chanh cùng một chút vị sôcôla trong cà phê Bourbon, được ưu ái với cái tên đẹp Châu để phản ánh đúng hương vị mượt mà độc đáo của loại cà phê này.

Cà phê cũng như rượu, quyến rũ người dùng qua nhiều cung bậc trải nghiệm và mong đợi.

Bạn có thể mê và có thể tìm hiểu về cà phê đến mức nào bạn thích, nhưng đừng quên rằng cà phê được tạo ra đơn giản là để chúng ta thưởng thức.

Bài viết về Le Pari Đà Lạt!


Media Object

Discover Nha Trang November 2015

"Leaving everything behind in Paris and the corporate environment that help shaped the strong woman that she is today, French entrepreneur Virginie Ciceron has made the biggest bet of her life by moving from Europe to Vietnam and start building the coffee brand that she had envisioned from the very beginning of her journey...Nếu bạn muốn chia sẻ suy nghĩ và cảm nhận của mình với chúng tôi, vui lòng điền thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi tôn trọng bảo mật thông tin cá nhân của bạn và sẽ không tiết lộ thông tin này cho bên thứ ba hay dùng vào mục đích tiếp thị.

Vui lòng nhập tên của bạn
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ
Vui lòng chọn lý do bạn muốn liên hệ với chúng tôi
Vui lòng nhập lời nhắn